Bánh Xèo Quảng Hòa Ăn Một Lần Nhớ Mãi

0

Nói đến Quảng Bình, người ta thường nghĩ đến các danh lam thắng cảnh, nổi tiếng như: động Phong Nha, Vũng Chùa – Đảo Yến, bờ biển Nhật Lệ… Nhưng không chỉ có vậy, Quảng Bình cũng có những cái rất riêng về văn hóa ẩm thực. Nếu một lần đến đây, thì bạn không nên bỏ qua món bánh xèo Quảng Hoà.

Quảng Hoà nằm ở lưu vực sông Gianh, thuộc thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là một làng quê có nhiều nghề truyền thống như: may mặc, khắc chạm, rèn, đúc… nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc. Và những ai đã một lần ghé qua nơi đây thì không thể không biết món bánh xèo Quảng Hoà.

Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo Quảng Hoà là thứ bánh được làm từ gạo đỏ, hoa văn nổi đều trông rất đẹp mắt. Nhân có cá chuối, nộm, rau sống… Để chế biến, gạo trước hết được tách vỏ và đem ngâm khoảng 5 tiếng; sau đó người ta sẽ múc cả gạo và nước vào cối xay thành bột mịn. Để bánh nhìn bắt mắt, nên khuôn làm bánh bao giờ cũng được làm to hơn miệng chén ăn cơm, thành khuôn thì mỏng cao khoảng 1.5cm, đáy bằng phẳng.

Loại bếp để tráng bánh xèo thì khá đơn giản, đó là bếp than hồng. Để bánh vàng đều, và không có mùi oi khói, khi tráng bánh thì bếp phải đều lửa. Điểm khác biệt của món bánh xèo Quảng Hòa so với các địa phương khác là ở nhân của bánh, đó chính là cá chuối.

Gọi là cá chuối nhưng nó lại được làm từ quả chuối sứ không già, cũng không non. Trước hết, chuối được gọt vỏ, ngâm phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ, được uốn thành hình thù con cá hay con tôm sau đó được nhúng qua vào bát gia vị. Chính vì thế, người ta gọi là cá chuối.

Bánh xèo Quảng Hoà muốn ngon thì phải được ăn kèm với đĩa nộm gồm: giá, rau két và vừng. Giá làm nộm phải được làm từ loại đậu đỏ, hạt to đều. Vì có thứ nhân đặc biệt (cá chuối) nên  bánh xèo Quảng hòa có hương vị rất đặc biệt. Bánh xèo ăn ngon nhất là vào lúc vừa tráng xong, vì thế các quán bánh xèo ở đây chỉ khi nào có khách yêu cầu thì mới tráng bánh.
Ngoài cá chuối, để đúng vị bánh xèo Quảng Hòa phải được ăn với rau sống và nước chấm
Ngoài cá chuối, để đúng vị bánh xèo Quảng Hòa phải được ăn với rau sống và nước chấm

Du lịch Quảng Bình, để thưởng thức món bánh xèo Quảng Hòa thì phải ăn nóng và kèm với đĩa nộm có giá, rau két và vừng cùng rau sống, bánh đa và nước chấm mới chọn vị. Khi ăn, bánh xèo sẽ được cuốn với rau sống, nộm, cá chuối rồi được kẹp vào miếng bánh đa. Chỉ cần ăn một miếng, bạn sẽ thấy miếng bánh nóng thơm mùi gạo lứt, tiếng giòn rụm của bánh đa, sự thanh mát của rau sống… dù ăn bao nhiêu đi nữa cũng chẳng thấy ngán.

Girl Bar Tanabata

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.