Dinh Độc Lập, Nơi Phải Đến Khi Du Lịch TP.HCM

0

Được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Việt, Dinh Độc Lập (hay Dinh Thống Nhất) đã trở thành một trong những biểu tượng của TP.HCM, đồng thời cũng là điểm đến yêu thích của nhiều du khách nước ngoài khi tới đây.

Nếu ai đã một lần đến với đất Sài Gòn, hãy một lần ghé thăm Dinh Độc Lập – một công trình tọa lạc trên diện tích khoảng 20.000 mét vuông, nằm giữa trung tâm thành phố. Đây là công trình in đậm dấu ấn thời gian và chứng kiến những biến đổi to lớn của lịch sử thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung.

Dinh Độc Lập hiện nay
Dinh Độc Lập hiện nay

Dinh Độc Lập được khởi công ngày 1/7/1962 và hoàn thành vào ngày 31/10/1966. Dinh được xây trên nền của Dinh Toàn Quyền Đông Dương (hay còn gọi là Norodom do người Pháp thiết kế vào năm 1868). Công trình được thiết kế bởi Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ – người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đạt giải thưởng Khôi Nguyên La Mã về mảng kiến trúc. Được xây dựng trong một khuôn viên rộng 12ha, gồm 3 tầng chính, hai gác lửng, một sân thượng và một tầng hầm và hơn 100 phòng được trang trí theo phong cách khác nhau. Dinh là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại và kiến trúc truyền thống phương Đông.

Mặc dù có yếu tố của kiến trúc phương Tây, nhưng Dinh vẫn được xây dựng theo đúng đặc điểm của kiến trúc trong phong thủy Việt Nam. Toàn thể bình diện của Dinh tạo thành hình chữ CÁT có nghĩa là luôn tốt lành, may mắn.

Trong đó, TÂM của Dinh là phòng Trình quốc thư; lầu thượng là Tứ phương vô sự hình chữ KHẨU đề cao giáo dục và tự do ngôn luận, tuy nhiên chữ KHẨU lại có thêm cột cờ chính giữa tạo thành chữ TRUNG ý nhắc nhở rằng nếu muốn có dân chủ thì phải trung kiên; nét gạch ngang được tạo bởi mái hiên lầu tứ phương và mái hiên lối vào tiền sảnh tạo thành chữ TAM, theo quan niệm dân chủ hữu tam thì: “Viết nhân, viết võ, viết minh” nghĩa là muốn một đất nước hưng thịnh thì phải có những con người hội đủ cả 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ.

Và 3 nét gạch ngang này được nối liền nét sổ dọc tạo thành chữ VƯƠNG phía trên có kỳ đài làm thành nét chấm tạo thành chữ CHU ý tượng trưng cho chủ quyền đất nước; phía trước của Dinh toàn bộ bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ ở phía dưới mái hiên tạo thành chữ HƯNG ý muốn cầu chúc cho đất nước được mãi hưng thịnh.

Kiến trúc theo phong thủy của Dinh Độc Lập
Kiến trúc theo phong thủy của Dinh Độc Lập

Sân trước của Dinh Độc Lập là một thảm cỏ hình oval có đường kính 102m, với màu xanh mướt mát. Chính màu xanh của thảm cỏ đã tạo ra một cảm giác thoải mái, dễ chịu cho du khách ngay khi mới bước vào cổng. Ngoài ra, chạy dài theo suốt chiều ngang của đại sảnh là hồ nước hình bán nguyệt, bên trong có trồng hoa sen và hoa súng nhằm gợi đến hình ảnh những hồ nước yên bình ở các ngôi làng, đình cổ kính của Việt Nam.

Mảng xanh của sân cỏ phía trước trong Dinh Độc Lập
Mảng xanh của sân cỏ phía trước trong Dinh Độc Lập

Ngoài việc được du ngoạn trong một khuôn viên rộng với những mảng xanh mát lành, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo du khách còn còn có cơ hội mua những món quà lưu niệm rất ý nghĩa.

Girl Bar Tanabata

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.