Hút Mắt Với Món Vịt Quay 7 vị

0

Vịt quay là món ăn mà có lẽ dường như vùng miền nào cũng có, tuy nhiên với vịt quay 7 vị Cao Bằng thì lại có hương vị đặc trưng nhất không lẫn vào đâu được. vậy đâu là điểm khác biệt tạo nên hương vị của đặc sản này, hãy cùng Girlbar tìm hiểu về món ăn này nhé.

Người ta gọi là vịt quay 7 vị, vì người Cao Bằng dùng đến 7 vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Không giống như món vịt thông thường, để có được món vịt quay 7 vị thì các công đoạn đòi hỏi phải rất công phu từ khâu đến khâu làm thịt và ướp gia vị. Vịt được chọn là loại vịt vừa phải, chắc thịt, lông có màu sáng, nặng khoảng từ 1.8 – 2kg.

Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Vịt quay 7 vị Cao Bằng

Trong các công đoạn thì quan trọng nhất vẫn là khâu ướp thịt. Mắm muối được hòa lẫn vào nước có chứa 7 gia vị, một bí kíp riêng của người Tày ở Cao Bằng mà hễ món ăn này qua vùng khác thì dường như hương vị không còn được nguyên vị của nó. Sau khi đã có đủ gia vị để tẩm ướt, người ta sẽ cho từ từ vào bụng vịt để gia vị thẩm thấu sâu vào từng thớ thịt. Kế đến để nước gia vị không chảy ra ngoài, người ta dùng lạt tre mỏng dẻo để khâu bụng vịt lại.

Tiếp tục, vịt sẽ được thổi phồng và chần qua nước sôi một lần nữa, sau đó được rưới mật ong và quét dấm lên toàn thân. Có lẽ đây là một trong những điểm khác biệt của vịt quay Cao Bằng với các vùng miền khác. Bởi với cách làm này, thịt vịt sẽ mềm, vừa có vị đậm của mật ngọt mà da lại không bị khô khi đem nướng trên than hồng.

Để thịt vịt được ngon thì phải được nướng trên than hồng và đều lửa
Để thịt vịt được ngon thì phải được nướng trên than hồng và đều lửa

Than để nướng vịt phải được nướng bằng thứ than củi nhỏ, và để thịt không bị oi khói thì người nướng thường phải luôn canh chừng cho lửa thật đều. Đến với Cao Bằng, chỉ cần được nhìn qua mầu thịt rộm vàng lên qua mỗi lần dở lửa là du khách đã thấy them thuồng rồi chứ chưa nói đến việc thưởng thức nó.

Khi da vịt óng màu mật, rộm vàng cánh gián, người quay sẽ lấy ra và chặt thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào đĩa. Khi ăn bạn sẽ thấy miếng thịt có mùi hương ngai ngái như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn và nhai thật chậm bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngọt của mật ong rừng hào quện với vị béo của dầu, vị beo béo của thịt vịt cùng mùi thơm của 7 gia vị được ướp lúc đầu.

Những miếng thịt vàng rộm, hấp dẫn
Những miếng thịt vàng rộm, hấp dẫn

Nếu đến với Cao Bằng và được người dân ở đây mời ăn cơm với món vịt quay trứ danh này, thì hẳn bạn sẽ rất khó để nói lời chia tay với mảnh đất anh hùng và ấm áp tình người này.

Girl Bar Tanabata

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.